42

พานาโซนิค >> ถ่านพานาโซนิค

ทางเดินสู่ความยิ่งใหญ่ของ Panasonic

ความยิ่งใหญ่เกิดจากก้าวเล็ก ๆ เสมอเช่นเดียวกับ Panasonic ที่เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้เริ่มต้นมาจากเด็กฝึกงานในร้านจักรยาน ดูแล้วแทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าที่แบรนด์ขายอยู่ในตอนนี้เลย แล้วจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่เริ่มมาจากไหนกันแน่ วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ Panasonic ให้มากขึ้นกัน

ใครคือผู้ก่อตั้ง Panasonic

 คนที่ทำให้เราได้เห็นแบรนด์ Panasonic อยู่ในสายตาชาวโลกอย่างทุกวันนี้ก็คือ มัตสุชิตะ โคโนสุเกะ นั่นเอง เริ่มแรกเขาคือเด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่ครบพร้อมเรียกได้ว่าเป็นลูกคนรวยเลยก็ว่าได้ แต่ก็มีจุดที่ทำให้โชคชะตาพลิกผันตั้งแต่เด็กเพราะครอบครัวล้อมละลาย

ทำให้งานแรกที่เขาต้องเริ่มทำคือการเป็นเด็กฝึกงานในร้านซ่อมจักรยานและตอนนั้นเขาก็มีอายุเพียงแค่ 9 ปีเท่านั้น แต่เมื่อหลายปีผ่านไปเขากลับมองเห็นว่าช่างไฟฟ้ามีอนาคตที่ไกลกว่า เขาตัดสินใจเปลี่ยนสายงานในทันที และได้เข้าทำงานที่บริษัทผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าในที่สุด แม้เขาจะจบแค่ชั้นประถมศึกษา

ด้วยความมุ่งมั่น ทะเยอทะยาน ของเขาทำให้เขาได้เลื่อนขั้นหลายรอบอยู่พอสมควรในบริษัทแห่งนี้ แต่วันหนึ่งที่เขาเลือกทำหลอดไฟไปเสนอหัวหน้า หลอดไฟตัวนั้นกลับไม่ผ่าน คนอย่างเขาไม่มีวันยอมจึงลาออกและออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง

จุดเริ่มต้นของ Panasonic

เมื่อเขาเริ่มเปิดบริษัทต้องบอกเลยว่าเขาไม่มีทุนมากมายหรือเรียกได้ว่ามีทุนแทบจะไม่พอด้วยซ้ำ พนักงานมีเพียงเขา ภรรยา น้องชาย และผู้ช่วยอีกไม่กี่คน นานวันไปหลอดไฟตัวนี้ก็ยังไม่ถูกบริษัทต่าง ๆ ยอมรับ พนักงานที่เคยมีก็ทะยอยลาออก เพราะตอนนั้นบริษัทของเขาแทบมองไม่เห็นทางหรืออนาคตอะไรเลย

แต่สุดท้ายคุณมัตสุชิตะก็พิสูจน์ตัวเองจนได้ เมื่อเขาพยายามพัฒนาหลอดไฟตัวนี้อย่างไม่หยุดไม่พักปรับทุกอย่างจนมันค่อย ๆ เป็นที่ยอมรับ ขอบอกเลยว่าเขาพิถีพิถันมากแม้กระทั่งชื่อรุ่นของหลอดไฟรุ่นนี้ซึ่งนั่นก็คือรุ่น เนชั่นแนล ที่เราแสนคุ้นหูกันนั่นเอง

ก้าวยิ่งใหญ่ของ Panasonic​

ตอนนี้จะไม่ยอมรับว่า Panasonic ยิ่งใหญ่ก็คงจะไม่ได้แล้ว เพราะอายุก็ก้าวผ่านมาครบศตวรรษเป็นที่เรียบร้อย มีบริษัทในเครือมากถึง 592 บริษัท กระจายอยู่ 6 ทวีปทั่วโลก และพนักงานทั้งหมดก็ราว ๆ 270,000 คน และยังเป็นอันดับที่ 10 ในนิตยสารอย่าง Forbes 2017 จากทั้งหมด 2,000 อันดับอีกด้วย ใครจะไปคิดว่าเพียงผู้ชายที่ไม่ยอมหยุดมุ่งมั่น ไม่คลายความทะเยอทะยานจะทิ้งตำนานไว้ให้โลกของเราได้เห็นยิ่งใหญ่ขนาดนี้

  • ประวัติ พานาโซนิค

Company 2018 © All Rights Reserved. Design by Elementor