42

พานาโซนิค >> ถ่านพานาโซนิค

ประวัติ พานาโซนิค

จากจุดเริ่มต้นที่ไม่เหมือนใคร …. จนเป็นผู้ก่อตั้ง Panasonic

จริง ๆ แล้วแบรนด์อย่าง Panasonic และ National มีผู้ก่อตั้งคนเดียวกันก็คือ คุณ โคโนสุเกะ มัตซึชิตะ ชายที่มาจากครอบครัวทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ถือว่าร่ำรวยในหมู่บ้านของเขามาก แต่เหมือนโชคชะตากลับเล่นตลกอยู่ ๆ ธุรกิจของบ้านเขากลับตกล้มละลายจนทั้งบ้านเรียกได้ว่าหมดตัวกันเลยทีเดียว เส้นทางจากเด็กชายแสนสบายกลายมาเป็นเด็กชายสู้ชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไร มาตามติดชีวิตของผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอย่าง Panasonic กันดีกว่า

จุดเริ่มต้นที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

หลังจากที่บ้านต้องเจอปัญหา ต่อมาในครอบครัวที่มีพี่น้องด้วยกัน 8 คน กลับต้องเสียพี่น้องไปถึง 3 คนภายในปีเดียวกัน ทำให้คุณ โคโนสุเกะ เป็นผู้ชายคนเดียวที่เหลือในบ้านในบรรดาพี่น้องทั้งหมด จะเปรียบแล้วเขาเหมือนเป็นความหวังของครอบครัวอย่างไรอย่างนั้น ในที่สุดเด็ก 9 ขวบต้องตัดสินใจเดินทางเข้าเมืองใหญ่อย่างโอซาก้า เริ่มตั้งแต่งานรับใช้ เริ่มทำงานใช้แรงงานอย่างการขัดกระดาษทรายแลกข้าวแลกน้ำและที่นอน และเริ่มได้เป็นเด็กฝึกงานที่ร้านซ่อมจักรยาน เขาอดทนทำมาจนอายุ 15 ข่าวร้ายมาเยือนครอบครัวเขาอีกครั้งเมื่อพี่สาว น้องสาว และพ่อ เกิดล้มป่วยและจากไปในที่สุด แม่และพี่สาวที่เหลือจึงเลือกกลับบ้านเกิด ส่วนคุณโคโนสุเกะอยู่สู้ที่โอซาก้าต่อ เขาตัดสินใจออกจากงานเดิมแล้วพาตัวเองไปสู่ลู่ทางที่กว้างขึ้น ด้วยการพาตัวเองมาฝึกงานเป็นช่างไฟฟ้า

จุดประกายแห่งการเริ่มต้น Panasonic

เขามองการณ์ไกล เขาพอจะคาดเดาได้ว่าการใช้จักรยานจะลดน้อยลง เขาจึงเลือกคว้าโอกาสที่จะทำงานในโอซาก้าไลท์มาครองแทน เขาเริ่มต้นตั้งแต่การเป็นพนักงานเดินสายไฟ เขาฝึกจนกลายมาเป็นผู้ชำนาญ เขามีความอดทน มุมานะ ขยัน และทะเยอทะยานติดตัวเป็นสมบัติทำให้อุปสรรคไหนก็ดูไม่ใหญ่เกินกว่าที่เขาจะฝ่าฟัน แน่นอนว่าเขามีความคิดอยากจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ระหว่างทางเขาก็ยังต้องเสียคนในครอบครัวอย่างคุณแม่ไปอีกคน ทำให้สมาชิกทั้ง 10 คนของบ้านเขา ตอนนี้เหลือกันอยู่เพียง 3 คนเท่านั้น โชคดีที่เขายังได้พบรักแท้ และได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าในเวลาต่อมา แต่การได้เลื่อนขั้นของเขาทำให้ความท้าทายหายไป แล้วผลงานของเขาก็ยังไม่เป็นที่ต้องตาของเจ้านายของเขาอีก มันทำให้เขาเลือกที่จะทิ้งตำแหน่งแล้วออกมาทำธุรกิจของตัวเอง

การเริ่มต้นของ Panasonic

ความเสี่ยงที่เขาเลือกนั้นถ้าใจไม่กล้าจริงก็ยากที่จะทำได้เหมือน เขาเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินลงทุนเพียง 100 เยนเท่านั้น เขาเริ่มต้นด้วยทีมงานเพียง 4 คน และโรงงานของเขาคือห้องของเขาเอง เวลาผ่านไปธุรกิจยังไม่สำเร็จเท่าที่ควร ลูกน้องในทีมก็ขอลาออก โชคยังช่วยเขาได้คำสั่งผลิตฉนวนไฟฟ้ามา 1,000 ชิ้น แม้ว่าจะมีเพียง 3 แรง แต่การมุ่งมั่นทำงานวันละ 18 ชั่วโมงก็ทำให้ภายใน 1 เดือนงานของเขาสำเร็จ และมีเงินกลับมาหมุนได้ในที่สุด เขายังคงพัฒนาสินค้าในคอนเซ็ปของดีราคาถูก ทำให้เป็นที่ต้องการกว่าร้อยละ 30 ของตลาด และแล้วช่วงขาขึ้นของเขาก็มาถึง เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของการก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างทุกวันนี้ของ โคโนสุเกะ มัตซึชิตะ แห่ง Panasonic

ก้าวยิ่งใหญ่ของ Panasonic​

ตอนนี้จะไม่ยอมรับว่า Panasonic ยิ่งใหญ่ก็คงจะไม่ได้แล้ว เพราะอายุก็ก้าวผ่านมาครบศตวรรษเป็นที่เรียบร้อย มีบริษัทในเครือมากถึง 592 บริษัท กระจายอยู่ 6 ทวีปทั่วโลก และพนักงานทั้งหมดก็ราว ๆ 270,000 คน และยังเป็นอันดับที่ 10 ในนิตยสารอย่าง Forbes 2017 จากทั้งหมด 2,000 อันดับอีกด้วย ใครจะไปคิดว่าเพียงผู้ชายที่ไม่ยอมหยุดมุ่งมั่น ไม่คลายความทะเยอทะยานจะทิ้งตำนานไว้ให้โลกของเราได้เห็นยิ่งใหญ่ขนาดนี้

  • ประวัติ พานาโซนิค

Company 2018 © All Rights Reserved. Design by Elementor